Phân loại các loại thiết bị đóng cắt thiết bị điện

Thiết bị đóng cắt được biết đến là tổ hợp các thiết bị đóng cắt điện có chức năng đóng cắt, điều khiển, đo, điều chỉnh, cách ly và bảo vệ mạch điện, thiết bị. Một số sản phẩm đi kèm trong các thiết bị sẽ bao gồm công tắc, cầu dao, bộ cầu chì chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ cách ly giảm tải và bộ ngắt mạch rò rỉ đất (ELC Bs). Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại thiết bị đóng cắt thiết bị điện trong bài viết dưới đây.

MCB là gì?

MCB là chữ viết tắt của từ “Miniature Circuit Breaker”. MCB hoặc bộ ngắt mạch thu nhỏ là thiết bị điện tử với các chi tiết sẽ được gói gọn trong một bộ vỏ nhọn gọn và cách điện. Chức năng chính là chính là tự động chuyển mạch tức là để mạch mở. Khi dòng điện đi qua MCB vượt qua giá trị mà nó đặt được. MCB có thể thao tác tủ công BẬT & TẮT tương tự như công tắc thông thường khi cần thiết.


MCB là thiết bị ngắt thời gian trễ, mà cường độ quá dòng kiểm soát thời gian hoạt động điều này có nghĩa là chúng sẽ được vận hành bất cứ khi nào quá tải tồn tại đủ lâu và có thể gây nên những mối nguy hiểm cho mạch được bảo vệ.
Do đó, MCB sẽ không đáp ứng với tạm thời như chuyển mạch đột biến và dòng khởi động cơ. Nhìn chung, chúng sẽ được thiết kế để hoạt động <2.5 mili giây trong các sự cố ngắn mạch và 2 giây – 2 phút tùy vào từng trường hợp quá tải.

MCCB là gì?

MCCB có tên tiếng Anh là Moulded Case Circuit Breaker hay còn được biết đến với tên gọi là át khối, aptomat khối. Đây là một cầu dao tự động dạng khối được sử dụng để đóng ngắt các dòng điện 1 pha, 2 pha đến 3 pha khi có các sự cố như quá tải, ngắn mạch hoặc mạch điện sụt áp.

Nếu như aptomat tép MCB có dòng định mức thấp và ứng dụng phổ biến ở các công trình dân dụng thì MCCB thiết bị có dòng định mức cao đến 1000A và sử dụng rộng rãi cho các công trình dân dụng đặc biệt là mạng điện hạ thế.

Công dụng chính của MCCB:

  • Giúp bảo vệ chống quá tải – dòng điện trên giá trị định mức tồn tại lâu hơn so với mức bình thường.
  • Bảo vệ mạng điện, thiết bị điện và khi có các lỗi như ngắt mạch hoặc lỗi đường dây. Khi phát hiện dòng điện cực cao sẽ bị gián đoạn ngay lập tức, nhờ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ, hỏng hóc.
  • Ngoài ra, MCCB còn được biết đến với nhiệm vụ là bật, tắt mạch điện. Dòng thiết bị này có thể được sử dụng cho mục đích trong trường hợp mạch điện không có một công tắc thủ công thích hợp.
  • Bạn có thể dùng MCCB để đóng, mở mạch điện áp thấp và bảo vệ đường dây tự động nếu xuất hiện tình trạng quá tải hoặc ngắt mạch.
 

RCCB là gì?

RCCB là một thiết bị chống rò với tên đầy đủ là Residual Current Circuit Breaker. Các kích cỡ phổ biến MCB gồm 2P và 4P. Chúng có tác dụng chính là ngăn ngừa những nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra

Ứng dụng của RCCB gồm:

  • RCCB có độ nhạy cảm khá cao nên khi sử dụng cần kết hợp với nối đất để bảo vệ giúp tăng khả năng chống giật điện do tiếp xúc gián tiếp.
  • Loại RCCB thường có độ nhạy thấp hơn 100mA và thường được dùng trong các trường hợp bảo vệ để dự phòng, phục vụ phòng chống cháy nổ.
  • Với những loại có độ nhạy thấp như 300mA, 500mA hay 1A có thêm thời gian trễ 50ms, 250ms,… thì thường được dùng cho tủ điện phân phối.
  • Trong cuộc sống, thì RCCB thường được sử dụng để chống giật cho từng tầng cửa căn nhà và đảm bảo cho thiết bị luôn được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

RCBO là gì?

RCBO là aptomat chống dòng rò và thường được lắp đặt kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng. RCBO là một loại aptomat chống dòng rò tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với chức năng chính là ngắt dòng điện khi có sự cố xảy ra, cụ thể là phát hiện dòng điện có dòng rò hoặc các sự cố về thiết bị điện.

Vai trò của RCBO chính là ngắt điện khi có những sự cố bất thường xảy ra. Đó là các sự cố về dòng rò, điện áp quá tải, chập cháy điện tại những nơi có dòng điện.

Aptomat cũng sẽ ngắt điện khi phát hiện dòng điện quá tải, sự cố dòng điện lên cao vì vậy, chúng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn về điện đối với con người.

ELCB là gì?

ELCB là viết tắt của cụm từ Earth leakage circuit breaker hoặc thường được biết đến với tên gọi là rơ le bảo vệ chạm đất, aptomat chống giật, cầu dao chống rò điện.

Đây là loại thiết bị làm việc dựa trên nguyên tắc phát hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về để có thể ngắt phía nguồn điện tiêu thị nếu có sự chênh lệch giữa chúng. ELCB này được dùng để bảo vệ an toàn cho lưới điện và điều quan trọng hơn là an toàn với những nguy cơ “điện giật”.

Thông thường, ELCB được lắp đặt bên trong máy nước nóng, tuy nhiên để có thể an toàn hơn, bạn có thể lắp thêm một chiếc ELCB bên cạnh máy nước nóng và đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp.

ELCB có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy. Đặc biệt, khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB hoặc ELB sẽ tự động ngắt điện để đề phòng những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra ra.

MPCB là gì?

MPCB là viết tắt của Motor Protection Circuit Breakers. Đây là thiết bị chuyển mạch chuyên dụng cho động cơ. Các đặc tính của MPCB được thiết kế đặc biệt để bảo vệ động cơ và cho phép dòng vào nhưng lại ngăn chặn mọi tình trạng quá dòng hay chính là CB chuyên dụng cho động cơ.

ACB là gì?

ACB là viết tắt của Air Circuit Breaker. ACB được biết đến là một khí cụ điện với công dụng chính là để đóng cắt, bảo vệ các thiết bị điện trước những sự cố như quá tải, ngắn mạch. ACB có cấu trúc khá phức tạp về mặt kết cấu nhưng lại đơn giản về mặt công nghệ, nguyên lý hoạt động.

Cấu tạo của ACB: Đây là máy cắt hoạt động theo cơ chế năng lượng dự trữ, chúng sẽ sử dụng một lò xo được nạp trước, lò xo có thể được tiến hành nạp bằng tay với sự hỗ trợ của cơ cấu nạp lò xò hoặc nạp bằng điện với sự hỗ trợ của động cơ nạp nếu chúng được cung cấp.

Cơ chế hoạt động này thường được sử dụng có tất cả các máy cắt không khí và chúng sẽ được phát triển sử dụng, cải tiến hơn so với các thiết bị trước vì nó tạo ra sự tin cậy, tuổi thọ cao hơn và chi phí bảo trì thấp hơn.

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về các loại thiết bị đóng cắt thiết bị điện. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn cho gia đình mình. 

Ý kiến bạn đọc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây