THÔNG TIN MUA BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Kể từ tháng 5-2019, người dân lắp đặt điện mặt trời bán cho ngành điện sẽ được thanh toán tiền

Công ty điện lục ký hợp đồng mua bạn điện với các hộ gia đình

Ngày 25-4, Công ty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã tiến hành ký hợp đồng mua bán điện với các trường hợp lắp đặt điện mặt trời áp mái trên địa bàn quận 1, quận 3.

Việc ký hợp đồng như trên làm cơ sở thanh toán tiền điện cho khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái thời gian qua.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM, tính đến nay trên địa bàn TP đã có 1.432 công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái, công suất lắp là 17,46MWp. Tuy nhiên, thời gian qua lượng điện mặt trời phát lên lưới chỉ được ghi nhận chứ chưa có cơ sở thanh toán vì vướng thủ tục về thuế.

Như vậy kể từ tháng 5, lượng điện ghi nhận trước đó chưa thanh toán cũng sẽ được thanh toán trong đợt này.
Theo hướng dẫn của Bộ Công thương, các hợp đồng mua bán điện mặt trời vận hành thương mại trước ngày 1-7-2019 là 9,35 Cents/kWh, thời hạn hợp đồng có giá trị 20 năm. Tuy nhiên do chênh lệch tỉ giá đôla Mỹ so với đồng Việt Nam, EVN chia các thời điểm mua điện mặt trời với mức giá khác nhau.

Củ thể giá bán điện năng lượng mặt trời áp mái 

- trước ngày 1-1-2018 có giá mua điện là 2.086 đồng/kWh;
- trong năm 2018 giá mua điện là 2.096 đồng/kWh;
- trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh.
- Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện tính theo sự chênh lệch tỉ giá từng năm cụ thể.

Cũng theo Tổng công ty Điện lực TP, ngành điện sẽ chi trả tiền điện thông qua hình thức chuyển khoản hằng tháng cho khách hàng. Về cách xác định thuế VAT, đối với đơn vị doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, đơn vị lắp đặt khai thuế bằng phương pháp khấu trừ 10%.
Trường hợp đơn vị lắp đặt kê khai thuế trực tiếp trên thuế VAT thì nộp 2%/doanh thu.

Riêng trường hợp hộ gia đình không phát hành hóa đơn, nếu mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm được áp dụng mức thuế 2%, còn doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế.

Hỗ trợ từ chuyên gia về điện năng lượng mặt trời

Theo các chuyên gia, với thủ tục tháo gỡ vướng mắc cơ chế thanh toán tiền điện mặt trời như trên, hứa hẹn việc phát triển điện mặt trời áp mái sẽ bùng nổ trong thời gian tới. 
Do đó với sự tư vấn nhiệt tình , tâm huyết của đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được tư vấn , hướng dẫn, và cung cấp dịch vụ lắp đặt điện năng lượng mặt trời với chi phí thấp nhất, và dịch vụ tốt nhất

Tuy nhiên ông Đặng Ngọc Quốc Bảo – đại diện Tổng công ty Điện lực TP, khuyến cáo trước khi lắp đặt khách hàng cần tìm hiểu lưới điện như thế nào, vì nếu công suất lắp đặt có thể gây quá tải hệ thống lưới điện khu vực thì ngành điện không thể mua lại điện mặt trời. Chính điều này ảnh hưởng đến giá thành việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm của nhà cung cấp.

“Ngoài ra khách hàng cần làm việc với đơn vị lắp đặt về các thiết bị ban đầu, hệ thống chuyển đổi để khi điện lực kiểm tra sẽ đạt tiêu chuẩn đấu nối vào hệ thống”, ông Bảo cho hay.

Thông báo khuyên khích hộ dân lắp điện NMLT
 

thong bao nganh dien


Ý kiến bạn đọc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây